Phạm Liêm Gostream Chia Sẽ Gọi Vốn Triệu Đô Dễ Hay Khó

Anh Phạm Liêm, Đồng sáng lập và Giám đốc tăng trưởng tại Gostream vừa gọi vốn triệu đô chia sẽ: Gọi vốn triệu đô từ quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital) dễ hay khó? Tại hội thảo “Gọi Vốn Thực Chiến – Cơ Hội vs. Rủi Ro” dành cho các startup và nhà đầu tư diễn ra ở K-Space ngày 21/1/2021.

Phạm Liêm Gostream Chia Sẽ Gọi Vốn Từ Quỹ Đầu Tư Mạo Hiễm Dễ hay Khó

 

Anh Phạm Liêm chia Sẽ Gọi Vốn Từ Quỹ Đầu Tư Mạo Hiễm Dễ hay Khó

Gọi vốn triệu đô từ Quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital) sẵn sàng chấp nhận thất bại của bạn. Thất bại thì cùng nhau ngồi lại tìm giải pháp hoặc chơi game mới. Điều này không sao cả. Bởi vì gọi vốn để tăng trưởng chứ không phải tồn tại. Kêu gọi được vốn triệu đô nhưng túi cá nhân không có đâu là chuyện có thật.

Công ty có lãi thì anh em có tiền chia. Nhưng có sự góp vốn triệu đô từ quỹ đầu tư vào thì đừng mong được chia. Vì tiền cứ thế mà tái đầu tư tiếp. Xét cho cùng thì mục tiêu là kết quả gấp bội lần góp vốn chứ không phải kiếm lãi lẻ. Nên nếu lên serie B (10tr-15tr) thì có thể bán cổ phần cá nhân một phần và lúc đó có tiền. Xem thêm: Các giai đoạn đầu tư của một Start Up của Anh Bùi Minh Tú

Nền tảng Doanh nghiệp gọi vốn triệu đô 

Anh Nguyễn Việt Thắng – Chairman Starlinks chia sẻ nền tảng Doanh nghiệp mà quỹ đầu tư lớn quan tâm khi gọi vốn triêu đô. Đây là một góc nhìn khác về quỹ đầu tư mạo hiểm. Tái tạo tổ chức có nghĩa là Doanh nghiệp phải có tôn ti trật tự, bắt đầu có lãi và có quy trình đầu tư. CEO phải là con người hàng đầu, tin tưởng được và có tố chất khác biệt để đi lên. Lấy ví dụ điển hàng như Vingroup. Trường hợp tái tạo tổ chức hàng ngày, sẵn sàng loại những người không phù hợp dù công thần. 

Quản trị tài chính Doanh nghiệp chuẩn mực

Nói về kinh tế học hành vi có trường hợp của Anh Nguyễn Đức Tài – Chủ Tịch Thế Giới Di Động. Khởi nghiệp sau hơn 10 năm làm ở tập đoàn lớn, Anh Tài có am hiểu về quản trị, dòng tiền, cách luân chuyển tài sản, vốn chủ sở hưu, vốn gọi đầu tư… và có sẵn một loạt khách hàng. Làm chủ Doanh nghiệp mà không hiểu về Báo cáo tài chính thì nhà đầu tư sẽ từ bỏ ngay khi gọi vốn. 

Ví dụ như thuế phải đầy đủ, kế toán phải chuẩn mực. Các thước đo tài chính: ebitda, tài sản trên đất, tài sản phái sinh… phải nắm trong lòng bàn tay. Anh Tài điều xuất chúng nhất của anh ấy là quản trị dòng tiền. Nhờ vậy sau 10 năm giá trị của Thế Giới Di Động gấp đôi FPT. Chủ đề này anh em nào cảm thấy non thì đăng ký workshop Tài chính vào thứ 7 tuần này ngày 23 tháng 1 năm 2021 của A1demy tổ chức cùng Coach Thao Tat. Mời anh em xem thông tin tại link này: https://www.facebook.com/events/448713936307171/ 

Case study hơn cả triệu đô cả ngành hàng không kinh ngạc

Marketing hệ não đồ là case study Anh Trịnh Văn Quyết – Chủ Tịch HĐQT Tập Đoàn FLC rất đáng nể. Khả năng kể chuyện, tạo ước mơ, gây dựng niềm tin cho Bamboo Airline thì cả ngành hàng phải kinh ngạc. Tất nhiên là sản phẩm phải tốt nhưng marketing mới mở chìa khoá để sản phẩm ra bên ngoài. Anh Quyết là chuyên gia trong việc tạo tài sản trên đất. Biến những vùng đất ngủ quên thành Vàng.

Marketing hệ não đồ - Case study Anh Trịnh Văn Quyết - Chủ Tịch HĐQT Tập Đoàn FLC

 

Marketing hệ não đồ – Case study Anh Trịnh Văn Quyết – Chủ Tịch HĐQT Tập Đoàn FLC

Gọi vốn cộng đồng của Anh Ngô Tuấn Nghĩa – Chủ 2 Nhà hàng Lão Trư, Lão Ngu

Nhà đầu tư được chia làm 2 nhóm: nhà đầu tư sáng lập và nhà đầu tư cộng đồng. Trong đó, nhà đầu tư sáng lập thường thiếu vốn so vớ quy mô cần. Còn nhà đầu tư cộng đồng thì có vốn sẵn. Đặc điểm là họ muốn có cơ hội làm chủ nhưng không đủ kiến thức hay độ liều.

Vậy khi nào nhà đầu tư sáng lập nên gọi vốn cộng đồng. Có 3 điều kiện có thể đáp ứng: biên lợi nhuận phải tốt (ví dụ ngành F&B), mô hình đơn giản và có thể scale up và dễ hiểu để nói ra là ai cũng oh tham gia được ngay.

Bàn về cổ phần có 3 loại với quyền lợi khác nhau: cổ túc, quyền biểu quyết và mua cổ phần mới. Điều hay nhất là biến khách hàng thành nhà đầu tư. Họ sẽ gắn kết và kể câu chuyện của bạn. Nhận slide và hình với A1Demy bên dưới.

Còn về pháp lý sẽ gây nên rủi ro lớn nếu không hiểu. Cho nên phải nghiên cứu kĩ trước khi đặt bút, phải đăt ra tiêu chí và vốn huy động (ví dụ 6 tỷ mở nhà hàng và dừng đúng). Triển khai có kế hoạch và cam kết sử dụng vốn. Đừng cho phép mình sai khi dùng quá nhiều tiền.

Case study của Anh Nghĩa trong 3 tuần huy động được hơn 50% vốn cần cho năm 2021. 

Lão concept holdings sở hữu chuỗi Lão Trư khá nổi. Sau khi hoàn thiện mô hình và thấy được cơ hội thì Nghĩa bắt đầu lên plan gọi vốn cộng đồng: MOVE
– Opportunity: cơ hội để nhà đầu tư cá nhân được làm chủ 1 chuỗi nhà hàng
– Money: lãi 24% / năm. Được thêm 24% nữa bằng Voucher. Chuyển đổi tiền sau 2 năm thành cổ phần phổ thông hoặc hoàn tiền.

Hạn chế:
– Bị giới hạn bởi số cổ đông và vốn điều lệ: trên 30 tỉ và 100 cổ đông thì phải lên sàn
– Thị phi: nhiều điều tiếng và có cả phốt.

Gọi vốn cộng đồng của Ngô Tuấn Nghĩa Chủ nhà hàng Lão Trư Lão Ngu
Gọi vốn cộng đồng của Ngô Tuấn Nghĩa Chủ nhà hàng Lão Trư Lão Ngu

Sự kiện “Gọi Vốn Thực Chiến – Cơ Hội vs. Rủi Ro” thu hút hơn 100 anh em tham gia. Ban tổ chức Anh Anh Ngo Anh Ngoc – Nhà sáng lập và CEO Babuki đỉnh quá. Nhấn nút bên dưới để đăng ký nhận slide của Hội thảo.

Người chia sẻ: A1Demy
A1demy là đơn vị đào tạo về Digital Marketing. Cung ứng nguồn nhân lực Ecommerce và Kết nối cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực Thương mại điện tử
Có thể bạn quan tâm
Phiên bản THỰC DỤNG dành cho DN NGHÈO, cải thiện tương tác, gia tăng doanh số từ content bán hàng trên facebook
400.000đ
600.000đ
356 người đã học